Lỗi Full Disk 100% trên Windows 8/ 8.1/ 10 và cách khắc phục

Full Disk 100% – Máy chạy như rùa, đơ đơ, lag lag, giật giật ….

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 8/ 8.1 hay Win 10 thì chắc hẳn đã gặp phải tình trạng lỗi full disk 100% rồi đúng không?

full-disk-1

Vậy nguyên nhân do đâu, hãy cùng phanmemtop.net liệt kê ra nhé:

  1. Antivirut Windows Defender+ Nguyên Nhân : Antivirut Defender là phần mềm diệt virut mặc định của windows tích hợp sẵn trong win 8/8.1/10, nó mang lại hiệu quả diệt virut không cao mà chạy tốn tài nguyên ổ đĩa dẫn đến hiện tượng full disk làm máy chạy ỳ ạch, CPU lên cao làm nóng máy và có tiếng kêu rất to do quạt tăng tốc gâp nhiều lần để làm mát máy.

+ Khắc Phục : Bạn cài thêm 1 trình duyệt virut khác cho máy tính. khi đó trình antivirus mặc định sẽ tự động bị gỡ bỏ. Bạn có thể tham khảo và sử dụng một số phần mềm virut miễn phí tốt nhất hiện nay được đánh giá bởi các chuyên ra hoặc có thể chọn cho mình 1 phần mềm diệt virut trả phí tại đây.

2. Phần mềm chạy ngầm và khởi động cùng hệ thống

+ Nguyên Nhân :Những phần mềm chạy ngầm cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng full disk vì khi chạy ngầm cùng lúc với nhiều phần mềm sẽ gây nên xung đột khiên ổ đĩa quay với tốc độ lớn và gây đơ toàn tập cho máy tính.

+ Khắc Phục : Ctr + alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để mở trình quản lý Task Manage, bạn chuyển sang tab Startup như hình và disable tất cả những phần mềm không cần thiết để máy chạy ổn định và khởi động nhanh hơn ( Nên để những phần phềm chạy cùng khi khơi động như unikey hoặc vietkey, IDM, trình diệt virut và card đồ họa nếu máy nào có còn lại disable hết nhé )full-disk-23.Chức năng Maintenance

+ Nguyên nhân : maintenance có chắc năng tự động bảo trì hệ thống máy, đôi lúc nó chạy ngầm và xung đột với nhiều phần mềm đang chạy gây nên tình trạng đơ máy, full Disk

+ Khắc Phục :Ttắt bỏ chức năng auto maintenance, bạn làm theo hướng dẫn dưới .

  • Cách 1 : Vào Control Panel và bạn tìm đến phần Action Center và tại mục Maintenance bạn nhấn chọn Settings như hình bên dưới và xuất hiện 1 bảng bạn chọn ” Never check for solutions (not recommended) ” để tắt tính năng này.

full-disk-3

  • Cách 2 : Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” gõ vào đó taskschd.msc > Enter. Sau đó theo đường dẫn Task Schedule Library > Microsoft > Windows. chọn TaskScheduler bên phải dòng đầu tiên bạn chuột phải vào Idle Maintenance chọn disable để tắt đi. full-disk-4 full-disk-54.Windows SmartScreen

Windows SmartScreen được microsoft tích hợp vào Windows 8 trờ đi, nó có tính năng kiểm soát vấn đề sử dụng internet của bạn. vậy khi bạn đã cài trình duyệt antivirut rồi thì nên tắt bỏ tính năng này để giảm bớt tài nguyên sử dụng ổ đĩa của bạn.

Để tắt nó bạn vào Control Panel và bạn tìm đến phần Action Center và nhấn chọn phần “Change Windows SmartScreen settings ”

Tiếp theo một cửa sổ mới hiện ra bạn chọn dòng “Don’t do anything (turn off Windows SmartScreen)và nhấn OK để áp dụng. Như vậy là bạn đã tắt thành công Windows Startscreen rồi đó.

full-disk-6

5.Service Superfetch

Service Superfetch là một trong những nguyên nhân nguyên nhân khiến máy tính bạn tính bạn bị mắc phải lỗi full disk , SuperFetch, là những công nghệ trong Microsoft Windows mà có thể cải thiện đáng kể hệ thống resposiveness bằng cách dự đoán các ứng dụng người dùng có khả năng khởi động và chặn đầu tải các dữ liệu cần thiết vào bộ nhớ. Do tiện ích này hoạt động tích cực quá dẫn đến tình trạng full disk như vậy. no chỉ thực sự cần thiết cho các nhà liên quan đến bảo mật. Cách tắt tính năng này thì bạn làm như sau:

Nhấn Ctrl + Alt + Del để truy cập vào Tab Manage, bạn tìm đến tab “Service “ và nhấn chọn “Open Service “ Tiếp theo tìm đến mục ” Superfetch “

Nháy đúp chuột vào Superfetch và đặt lại là Disable tính năng này, các bạn thao tác lần lượt như hình hướng dẫn bên dưới, rất dễ thực hiện thôi.

loi-full-disk-100-8

6.Windows Search

Chức năng tìm kiếm toàn bộ máy tính của bạn trên tất cả các file, tiêu đề file. Windows search sẽ chiếm rất nhiều dung lượng ổ đĩa mỗi khi bạn tìm kiếm. Nếu bạn là dân văn phòng có sử dụng outlook thì không nên tắt tính năng này, vì khi mỗi lần tìm kiếm sẽ mất thời gian rất lâu để nó khởi động lại và kết quả tìm kiếm sẽ không được đầy đủ.

Để tắt tính năng này bạn làm tương tự với Superfetch và tìm đến mục Windows Search và chọn disable.

7. Recycle

Tình trạng máy ì ạch, đơ đơ lag lag cũng góp phần của những file rác trong máy tình. nhưng file này lâu ngày bạn ko làm sạch, nó sẽ tích tụ và làm nặng máy của bạn.

Hãy làm sạch nó thường xuyên với trình dọn rác mặc định theo win hoặc sử dụng phần mềm ccleaner nhé.

Download Ccleaner Free tại đây

vào donwload Cclear Full tại đây

8.Ram

Thiếu bộ nhớ Ram cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng Full Disk 100%. Chính vì thế nếu có điều kiện thì bạn cần nâng cấp thêm cho Ram của mình, hoặc thiết lập thêm Ram ảo bằng hướng dẫn sau đây.

Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer > chọn Properties > và chọn Advanced system settings.

Tiếp theo nhấn vào Advanced > Settings > Advanced > Program > Change..

set-ram-ao

Cửa sổ tiếp theo xuất hiện bạn bỏ dấu tick ở dòng Automatically manage paging file size for all drives.

Chọn ổ đĩa cài chứa Windows của bạn, thông thường sẽ là ổ C

Tick vào” Custom size và bạn chọn số liệu theo hình hoặc có thể theo ý bạn tùy thích.  initial size nên để thấp nhất là 1G (1028 MB) còn maxsize thì bạn có thể chọn 2-4 lần số initial size.

9. Deframent

Deframent chống phân mảnh ổ đĩa giúp tối ưu ổ đĩa của bạn chạy ổn định nhất. hãy thường xuyên sử dụng phần mềm chống phân mảnh hoặc sử dụng công cụ có sẵn trên Windows để tối ưu hóa tất cả các tệp đang lưu trên ổ đĩa nhé.

Khuyên các bạn sử dụng công cụ sẵn có của windows và thiết lập auto hàng tuần cho ổ đĩa nhé.

phan-manh-odia

10.TroubleShooting

Tính năng TroubleShooting là sửa lỗi tự động khiến máy đôi lúc gặp vấn đề mà bạn không muốn, hãy thiết lập lại để khi nào mình muốn và xử dụng nó thôi nhé.

Click chuột phải Start và chọn Control Panel. Chọn TroubleShooting.
 
 
Sau khi ta mở lên sẽ hiện một hộp thoại mới.

Tiếp theo bạn nhấn vào dòng “System and Security”

loi-full-disk-7

Bước tiếp theo là bạn nhấn Next > chọn Try Troubleshooting as an adminstrator > Đợi một lát cho hệ thống quét, đến khi nào hiện chữ Close thì nhấn chọn để kết thúc

11. Windows update
Hãy thường xuyên update những bản vá lỗi của windows để máy bạn chạy mượt mà nhất nhé.
note: thường xuyên clear rác cả phần windows update nữa nhé.
TỔNG KẾT
Trên đây là 11 cách giúp bạn sửa lỗi full disk 100%. nếu bạn đang gặp tình trạng như vậy thì hãy tiến hành và làm theo những cách trên nhé. đảm bảo hết tình trạng full disk ngay tức thì. mình đã test và kiểm chứng cho rất nhiều máy và có kết quả như ý muốn.. Qua bài viết này mình hi vọng bạn sẽ khắc phục triệt để được lỗi khó chịu này. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công!

 

 

Vui lòng đăng nhập tài khoản Google của bạn trên trình duyệt để tải File tránh bị lỗi  
Vui lòng để lại bình luận để site thêm phong phú và cố gắng phát triển nhé 🙂  
Lưu ý khi cài đặt phần mềm

1) File Keygen và Crack hay bị trình diệt Virus nhận nhầm là Vius. Do vậy bạn tạm thời ngắt kết nối internet và trình diệt virus trong quá trình cài đặt phần mềm

2) Nên chạy File Crack "Patch" và "Keygen" bằng quyền "Run as administrator". Khi sử dụng Key cho phần mềm cần chú ý để việc chặn phần mềm bằng Firewall để License Key hoạt động tốt.

3) Một số phần mềm và Game Yêu cầu NET Framework và DirectX mới nhất mới chạy được. Hãy kiểm tra lại trên máy tính của bạn và cài đặt nếu chưa có.

Hướng dẫn chặn phần mềm bằng tường lửa Windows Firewall

1. Vào "Control Panel" -> Chọn "System and Security" -> Rồi tìm "Windows Defender Firewall". (Hoặc bạn có thể search "Windows Defender Firewall" ngay góc trái bên dưới thanh Taskbar)
2. Chọn “Advanced settings”
3. Chọn ” Inbound rules” list danh sách các phần mềm sẽ xuất hiện
4. Nếu chương trình bạn cần block có trong list rồi thì bạn chuột phải vào tên chương trình rồi chọn ” Properties” sẽ xuất hiện -> chọn “block…” rồi “apply” và "ok". Xong
5. Hoàn thành.
6. Nếu chương trình cần block không có trong list thì bạn chọn “New Rule..” Mục "Actions" bên phải giao diện
7. Ở mục "Rule Type" chọn "Program" và Click Next
8. Ở mục "Program" Tìm đường dẫn đến file exe của chương trình cần block( ở ổ C hoặc short cut ngoài desktop): và Click Next
9. Ở mục "Action" Chọn ” Block the connection” để ngăn chặn việc kết nối internet và Click Next
10. Chọn “Next” để tiếp tục
11. Đặt tên cho phần mềm bạn block- đặt tên gợi nhớ.
12. Click " Finish" để kết thúc : Kết quả, phần mềm đó đã bị block.

XEM HƯỚNG DẪN BẰNG VIDEO

Thêm nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *